Khởi tố 2 đối tượng trong vụ phá rừng ở Mang Yang sau khi Pháp luật Plus phản ánh
11:16 - 19/11/2021
Theo đó, ngày 18/11, đại diện UBND huyện Mang Yang, Công an huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm huyện đã có buổi làm việc với phóng viên về quá trình điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại Tiểu khu 489 (xã Hra, huyện Mang Yang, Gia Lai).

Hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 489 (xã Hra, Mang Yang, Gia Lai) vào tháng 6/2021 mà Pháp luật Plus ghi lại (Ảnh: P.H).
Theo đó, ông Ksor Định, Phó Trưởng Công an huyện Mang Yang cho biết sau khi Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang có quyết định khởi tố và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang, đơn vị đã triển khai xuống hiện trường để nắm bắt thông tin nhằm truy tìm các đối tượng "lâm tặc" có hành vi khai thác rừng trái phép. Tại hiện trường, hàng chục cây gỗ lớn từ 60 - 80 cm bị cắt hạ nằm ngổn ngang giữa rừng.
Bằng biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã khoanh vùng được các đối tượng nghi vấn. Căn cứ theo hành vi, mức độ vi phạm, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 2 bị can, gồm: A Lim (SN 2000) và Hi (SN 2001), cùng trú tại làng Kdung, xã Hra, huyện Mang Yang.
Hiện, Công an đang tiếp tục mở rộng để điều tra các đối tượng liên quan. Sau đó, củng cố hồ sơ để kết luận vụ án và tiến hành truy tố theo quy định của pháp luật.

Cận cảnh lâm tặc chở gỗ lậu nối đuôi xuống núi. (Ảnh: P.H).
"Việc xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép đã có tác động răn đe, cảnh tỉnh các trường hợp đang xâm phạm tới rừng. Sau vụ phá rừng này, các đối tượng cũng đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, dân làng sống ở gần rừng cũng ý thức được vai trò của công tác quản lý, bảo vệ rừng", ông Định thông tin.
Theo ông Krung Dăm Đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, UBND tỉnh, UBND huyện đã liên tục có những văn bản chỉ đạo, đốc thúc công tác xác minh, điều tra vụ phá rừng tại Tiểu khu 489, thuộc quản lý của xã Hra.
"Qua thông tin báo chí cung cấp, chúng tôi đã có cơ sở để phối hợp xác định, truy tìm đối tượng. Song song với đó là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai rừng trái phép", ông Đoàn nói.
UBND huyện Mang Yang cũng đã có Quyết định xử lý bằng hình thức kỷ luật "Khiển trách" đối với kiểm lâm viên tại xã Hra và Phó chủ tịch UBND xã Hra, phụ trách Tổ 12 để thực hiện tuần tra, kiểm soát khu vực trên.
Theo ông Đoàn, sau vụ phá rừng mà các cơ quan báo chí phản ánh tại xã Hra, UBND huyện Mang Yang đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển giao Tiểu khu 489 từ UBND Hra quản lý sang cho làng cộng đồng Đê Kôn.
Việc giao rừng cho cộng đồng quản lý, bảo vệ nhằm giúp người dân được hưởng lợi từ rừng. Huyện cũng đã chỉ rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giữ rừng cho từng cá nhân, tổ chức trong cộng đồng làng Đê Kôn và UBND xã.

Những cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc. (Ảnh: P.H).
Về giải pháp tới, UBND huyện Mang Yang cũng đã kiện toàn lại Tổ 12 để phối hợp cùng với cộng đồng làng Đê Kôn tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24 tại lâm phần được giao. Đối với các đường mòn lối mở, vào rừng, vùng giáp ranh, xã đã cho máy múc vào múc đường tạo độ dốc sâu nhằm ngăn chặn "lâm tặc" đi vào rừng.
Đồng thời, Công an huyện Mang Yang cũng dự kiến sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân xử lý xe độ chế, xe sắt trong địa bàn. Chốt chặn tại cửa rừng để ngăn chặn gia súc và phương tiện cơ giới vào rừng.
Đại diện UBND huyện Mang Yang cho hay: "Bài phản ánh của các cơ quan báo chí vào tháng 6/2021 đã giúp huyện đánh giá, nhìn nhận công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục. Đồng thời, răn đe người dân có ý định khai thác, xâm phạm đến tài nguyên rừng".
Như Pháp luật Plus đã thông tin, vào tháng 6/2021 một vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng xảy ra tại tiểu khu 489, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai).
Tổng số cây bị chặt hạ là 49 gốc, chủng loại gồm: Sơn huyết, xoan, SP5… Số lượng gỗ vi phạm là 33,9 m3. Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang đã tiến hành khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang tiếp tục mở rộng vụ án.
Về nội dung trên, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật.
Ngọc Anh
https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/khoi-to-2-doi-tuong-trong-vu-pha-rung-o-mang-yang-sau-khi-phap-luat-plus-phan-anh-d170998.html